Phong thủy phòng thờ và những điều kiêng kỵ

Nội Thất m8 tổng hợp những thông tin hữu ích liên quan đến phong thủy phòng thờ và những điều kiêng kỵ bạn cần biết để thực hiện việc thờ cúng gia tiên theo đúng phong tục tập quán, tránh phạm phải những sai lầm không đáng có làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.


Phòng thờ - bàn thờ gia tiên theo phong tục của người Việt

Là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của dân tộc, phòng thờ - bàn thờ gia tiên từ xưa đến nay vẫn luôn được người Việt gìn giữ và lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Phòng thờ - bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên, để con cháu trong gia đình thể hiện lòng kính hiếu với tổ tiên cha ông và những người đã khuất. Phong tục thờ cúng tổ tiên được lưu truyền rộng rãi là thế, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bài trí phòng thờ bàn thờ hợp phòng thủy.

phong-thuy-phong-tho-va-nhung-dieu-kieng-ky-4

Bàn trí phòng thờ như thế nào để chuẩn phong thủy?

Việc bài trí bàn thờ cần thực hiện nghiêm túc, không cần phô trương hào nhoáng, chỉ cần đúng lễ tiết phong tục. Bàn thờ gia tiên theo thường lệ sẽ gồm 3 bát hương, trong đó: Bát hương ở giữa có kích thước to nhất sẽ thờ thần linh thổ địa. Hai bát hương bên cạnh sẽ thờ gia tiên và bà cô ông mãnh. Phía trước nên có một đài nhỏ cùng 3 chén đựng nước sạch, 2 bên là 2 đĩa đựng hoa quả, trầu cau, tiền vàng. Phía sau có thể đặt đèn thờ, lọ hoa, lọ đựng hương tùy theo phong tục của từng gia đình. Đối với bát hương, nên sử dụng bát hương chất liệu sức là tốt nhất, bát hương không nên để quá nhiều chân hương, bạn có thể rút bớt chân hương vào ngày 15 âm hàng tháng. 

Nếu gia định thờ cả hai bên nội ngoại nên đặt tách biệt, họ nội bên trái, họ ngoại bên phải. Nếu gia đình có thờ Phật, nên đặt bàn thờ Phật cao hơn so với bàn thờ gia tiên. Một số gia đình sử dụng hoành phi cấu đối ở hai bên bàn thờ tựa như lời răn dạy con cháu về đạo đức truyền thống hoặc cầu mong thái bình thịnh vượng. 

phong-thuy-phong-tho-va-nhung-dieu-kieng-ky-3

- Lưu ý vị trí đặt bàn thờ. Với các dạng nhà tầng, bàn thờ thường được đặt tại phòng riêng, là phong trên cùng của ngôi nhà, đảm bảo không bị các không gian khác đè lên. Không gian phòng thờ ở tầng cao nhất của ngôi nhà thể hiện sự trang nghiêm, linh thiêng và kín đáo, bàn thờ không bị đè nén, gần nhất với bầu trời sẽ mang đến nhiều vượng khí may mắn cho gia đình. Với các ngôi nhà 1 tầng hoặc nhà 3 gian, 5 gian, bàn thờ cần được đặt tại vị trí trung tâm của ngôi nhà, vị trí gần với cửa ra vào, mở cửa là nhìn thấy trời đất, âm dương hòa hợp. Với dạng nhà chung cư, bàn thờ nên nằm ở vị trí "tọa cát hướng cát", bàn thờ cần được đặt tại vị trí trang nghiêm, sạch sẽ, hướng ra hướng thuận với tuổi mệnh gia chủ

Những lưu ý kiêng kỵ khi bài trí phòng thờ, bàn thờ trong nhà

- Về vị trí: Theo phong thủy phòng thờ, người ta kiêng đặt bàn thờ tại ban công, phía trên hoặc phía dưới nhà vệ sinh hoặc bên cạnh bếp đun nấu. 

phong-thuy-phong-tho-va-nhung-dieu-kieng-ky-2

- Không đặt bàn thờ ở vị trí Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam, không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc, không đặt bàn thờ nhìn ra hướng ngũ quỷ là Đông Bắc và Tây Nam. 

- Không nên lập bàn thờ theo thời gian bừa bãi như ý muốn. Tốt nhất nên lập bàn thờ vào thời điểm nhập trạch để cuộc sống của các thành viên trong gia đình về sau không bị ảnh hưởng tiêu cực. 

- Không để phụ nữ mang thai bốc bát hương, nên chọn gia chủ hoặc người hợp tuổi để bốc bát hương. Trang phục khi làm lễ cần chỉnh tề sạch sẽ, tránh ăn mặc luộm thuộm, xuề xòa.

- Không trưng bày phô trương những thứ không liên quan đến việc thờ cúng. Không nên để chung bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Tốt hơn hết, hãy đặt bàn thờ Phật cao hơn so với bàn thờ gia tiên. 

- Cần lưu ý khi đặt đồ lễ trên bàn thờ. Hoa quả, nước cần sạch sẽ. Tuyệt đối không nên dùng đồ thờ giả như hoa nhựa, quả nhựa. Khi cúng xong nên đưa đồ lễ xuống để thụ lộc, không nên để đồ lễ quá lâu trên bàn thờ khiến đồ lễ hư hỏng. Ngoài ra, không nên để tiền mặt và đồ lễ mặn lên bàn thờ, chủ yếu nên lễ cúng hoa quả và bánh kẹo.

- Không bố trí quần áo bên cạnh bàn thờ vì tủ đựng quần áo là nơi ta thường xuyên sử dụng nên có thể làm lay động bàn thờ tạo phong thủy không tốt. 

- Bàn thờ chỉ nên được đặt tại phòng khách, không nên đặt trong phòng ngủ vì có thể làm mất đi tự tôn nghiêm, trang trọng. 

- Không đặt bàn thờ ngay cửa ra vào vì cửa ra vào là nơi ồn ào náo nhiệt, sát khí từ cửa ra vào cũng nhiều hơn so với thông thường. Nếu đặt bàn thờ ở cửa ra vào có thể khiến khu bàn thờ bị làm phiển, khiến gia đình nhận ít may mắn tài lộc hơn. 

- Không đặt bàn thờ tại vị trí có nắng và gió chiếu thẳng vào. Nắng và gió đại diện cho Dương khí có thể khiến các thành viên trong gia đình gặp nhiều điều khó khăn, ảnh hưởng đến công việc học tập và sự nghiệp kinh doanh...

- Tránh đặt bàn thờ tại những nơi nóng bức đặc biệt tại tầng thượng và tầng tum bởi nắng nóng sẽ khiến không khí không tụ.

- Không tự tiện kê chuyển bàn thờ vì quá trình kê chuyển sẽ làm động bàn thờ. 

- Không để quá nhiều đồ đạc trong khu phòng thờ, đặc biệt là đồ vật sắc nhọn, có tính sát thương cao. 

Xem thêm => PHONG THỦY PHÒNG BẾP VÀ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ CẦN BIẾT