Phong thủy phòng bếp và những điều kiêng kỵ cần biết

Xem phong thủy phòng bếp và những điều kiêng kỵ cần biết để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của phong thủy trong cuộc sống thường ngày. 


Phong thủy phòng bếp và những điều cần biết

Phòng bếp ăn - Một trong những không gian quan trọng giúp kết nối các thành viên trong gia đình với nhau thông qua những bữa ăn và qua hoạt động nấu nướng thường ngày. Bên cạnh đó, phòng bếp ăn còn là nơi có ý nghĩa phong thủy vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc và cuộc sống của các thành viên trong gia đình. 

Hiện nay, có rất nhiều tranh cãi liên quan đến vị trí đặt bếp "tọa cát hướng hung" hay "tọa hung hướng cát". Trên thực tế, phong thủy quan niệm bếp ăn nên đặt ở vị trí "tọa hung hướng cát", có nghĩa đặt bếp nằm ở vi trí xấu nhưng để bếp nhìn về hướng tốt sẽ giúp áp chế luồng khí xấu gây bất lợi cho gia đình. Khí dương do lửa bếp sinh ra có thể điều hòa hung khí bất lợi và cải thiện vận khí phong thủy một cách hiệu quả. 

 

Những điều nên làm trong phòng bếp nhà bạn

- Nội Thất M8 Nên bố trí bếp phía sau cửa nhà

- Thường xuyên vệ sinh lau chùi để giữ bếp luôn sạch sẽ

phong-thuy-phong-bep-va-nhung-dieu-kieng-ky-2

- Phòng bếp ăn cần sạch sẽ thoáng khí, nên mở cửa sổ vào ban ngày để không khí lưu thông, ánh sáng chan hòa

- Trong quá trình nấu nướng, mặt người nấu bếp nên hướng về phía Đông

- Nên bố trí cửa sổ ở hướng Đông hoặc hướng Tây trong căn bếp để thu hút vượng khí

- Nên bố trí bồn rửa bát hoặc tủ lạnh ở hướng Bắc, Đông Bắc

- Bếp nấu nên để cách tường vài centimet

- Giữ khoảng cách bồ rửa tay và bếp ít nhất 50-60cm. Nếu khoảng cách ít hơn, nên đặt chậu cây cảnh ở giữa. 

- Nên đặt bàn ăn gỗ sồi ở phía Tây Bắc hoặc phía Tây của Bếp

- Màu sàn và tường của nhà bếp nên chọn màu vàng, hồng, cam, socola...

 

Những điều kiêng kỵ khi bố trí phong thủy phòng bếp 

Thứ nhất: Kiêng đặt bếp ở trung tâm căn phòng. Theo phong thủy khu bếp nấu nướng nếu đặt ngay giữa phòng thì tứ phía sẽ không có chỗ dựa. Điều này khiến người nấu cảm thấy không yên tâm, ảnh hưởng đến tinh thần mọi người, tiền tài suy yếu, gia đình không ổn định. 

Thứ hai: Góc nhọn hoặc các đồ vật sắc nhọn chĩa vào bếp. Theo phong thủy, các vật nhọn, sắc rất dễ gây tổn thương, nguy hại. Do vậy, để các đồ vật chĩa thẳng vào khu bếp là điều kiêng kỵ, có thể khiến các gia đình bị tổn thất hoặc gặp những điều rủi ro. Bộ bàn ghế ăn đẹp cũng không nên đặt quá sát khu bếp nấu vì mùi nấu nướng tại bếp có thể ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn. 

Thứ ba: Bếp nấu kỵ gần nước. Các thiết bị tỏa nhiệt như bếp ga, bếp điện, lò vi sóng, lò nướng....nếu đặt gần nước sẽ gây xung đột Hỏa - Thủy, đồng thời dễ dẫn đến các hiện tượng cháy nổ chập điện. Để bếp gần tủ lạnh có thể khiến năng lượng bị tiêu hao, thủy - hỏa xung khắc có thể khiến vận mệnh thay đổi theo hướng tiêu cực. 

phong-thuy-phong-bep-va-nhung-dieu-kieng-ky-3

Thứ tư: Đặt bếp nấu đối diện đường đi hoặc cửa chính. Bếp nếu đặt đối diện đường đi cửa chính sẽ khiến các luồng khí từ ngoài đường xung thẳng vào, trong khi khu bếp là nơi nấu nướng nuôi dưỡng con người, do đó đây là điều kiêng kỵ. Trong trường hợp bắt buộc, bạn có thể dùng bức bình phong hoặc tấm rèm để che chắn hạn chế sự ảnh hưởng xấu. 

Ngoài ra, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

- Bố trí phòng bếp hài hòa, đảm bảo không gian thoáng đãng, khu bếp nấu, bộ bàn ghế ăn nên được sắp xếp theo vị trí hợp lý. 

- Không đặt bếp phía dưới nhà vệ sinh 

- Không để bếp dưới phòng ngủ

- Tránh để đồ đạc và nền nhà bẩn qua đêm

- Không đặt bếp ở phía Tây của căn bếp vì hướng Tây thuộc hành Kim có mối quan hệ tương khắc với bếp thuộc hành Hỏa. Bên cạnh đó, hướng Tây là hướng mặt trời lặn, vào buổi chiều, khi mặt trời xuống núi sẽ xuất hiện ánh nắng gay gắn xuyên thẳng vào bếp gây khó khăn cho việc nấu nướng, thức ăn dễ bị hư hỏng ôi thiu.

phong-thuy-phong-bep-va-nhung-dieu-kieng-ky-4

- Không để bếp nấu dưới xà ngang

- Kiêng đặt bếp ở rãnh mương, ống nước

- Kiêng đặt bếp ở vị trí có nhiều gió

Tham khảo thêm => THU HÚT SINH KHÍ VÀO NHÀ BẰNG CÁCH NÀO?