Mách bạn cách chọn tranh treo tường theo phong thủy

Bạn đã biết cách chọn tranh treo tường theo phong thủy hay chưa? Hãy cùng Nội Thất M8 đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Làm sao chọn tranh treo tường hợp phong thủy để đón tài lộc, vượng khí vào nhà nhé.


Tranh treo tường - một trong những món đồ có tính trang trí cao giúp không gian nội thất phòng khách, phòng ngủ trở nên đẹp, sang trọng và sinh động hơn. Không chỉ giúp xóa bỏ sự thô cứng đơn điệu của các khối tưởng lớn, tranh treo tường còn có ý nghĩa phong thủy vô cùng lớn giúp mang đến tài lộc, vượng khí cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, mỗi bức tranh lại mang những ý nghĩa khác nhau, việc treo tranh theo các vị trí trong phòng khách, phòng ngủ phụ thuộc vào ý nghĩa của bức tranh. 

chon-tranh-treo-tuong-theo-phong-thuy-1

Ý nghĩa của tranh treo tường trong nhà ở

Mỗi bức tranh treo tường đều mang ý nghĩa riêng. Trong phong thủy nhà ở, các gia đình thường có xu hướng lựa chọn tranh Cửu ngư đồ, Tam dương đồ, Mã đáo thành công, Thuyền buồm doanh nhân...đây là những bức tranh mang ý nghĩa cát tường. Các loại tranh phong cảnh thiên nhiên như hồ nước, tranh mặt trời mọc, hoa mẫu đơn...cũng thường được lựa chọn treo trong phòng khách. Nội Thất M8 lưu ý, việc lựa chọn tranh theo phong thủy cần dựa trên nhiều yếu tố, đặc biệt ý nghĩa, nhân vật trong tranh cần phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Một vài bức tranh được sử dụng phổ biến nhất như:

- Tranh cá chép tượng trưng cho sự kiên trì, bền trí, thiêng liêng cao quý. Hình tượng cá chép  là biểu tượng tốt cho cả tài lộc và công danh. 

- Tranh Cửu ngư đồ hay còn gọi là tranh sen cá với hình tượng ao sen và 9 con cá chép biểu trưng cho lời cầu chúc cuộc sống dư giả, tốt đẹp mãi mãi.

- Tranh thuyền buồm doanh nhân có ý nghĩa thuận buồm xuôi gió, công việc thuận lợi, buôn bán làm ăn phát triển. Đây là một trong những dòng tranh thường được dùng làm quà tặng mừng tân gia hoặc khai trương cửa hàng...

- Tranh hoa mẫu đơn thường được treo trong phòng ngủ với ý nghĩa tượng trưng cho vẻ đẹp, sự quyến rũ và may mắn trong tình yêu. 

- Tranh chim hạc mặt trời mọc biểu trưng cho sức khỏe, sự trường thọ và hạnh phúc, nguồn sống dồi dào. 

- Tranh mã đáo thành công tượng trưng cho sự thuận lợi may mắn và phát đạt trong làm ăn kinh doanh

chon-tranh-treo-tuong-theo-phong-thuy-3

 

Tư vấn chọn tranh treo tường hợp phong thủy

Chọn tranh treo tường theo màu sắc phù hợp ngũ hành. 

  • Đối với người mệnh Mộc nên lựa chọn tranh treo tường có màu xanh lục tại phòng khách, đảm bảo sự hài hòa với mẫu ghế sofa đẹp, bàn trà và kệ tivi đón khách tại đây. Người mệnh mộc nên lựa chọn tranh liên quan đến yếu tố nước hoặc cỏ cây hóa lá. Tránh sử dụng tranh có hình ảnh lửa, mùa hạ, mặt trời nóng bức. 
  • Đối với người mệnh Thủy nên  lựa chọn tranh treo tường có xanh biển, đen. Kim sinh Thủy nên người mệnh thủy có thể lựa chọn tranh liên quan đến nước để mang lại may mắn bình an, tránh sử dụng tranh sử dụng những gam màu thuộc hành thổ hoặc bức tranh liên quan đến cây cối. 
  • Đối với người mệnh Kim nên chọn tranh treo tường có màu trắng, các tone sáng, ánh kim. Theo quan hệ tương sinh, Thổ sinh Kim, người mệnh Kim có thể chọn những bức tranh có màu xanh lá, tranh phong cảnh thiên nhiên liên quan đến cây cỏ hoặc những bức tranh liên quan đến màu nâu đất đai. Tránh sử dụng tranh có màu đỏ, hồng, tím liên quan đến mệnh Hóa. 
  • Đối với người mệnh Thổ có thể chọn tranh treo tường có màu nâu, cam đất, vàng đất. Người mệnh Thổ nên lựa chọn tranh liên quan đến mặt trời, lửa, mùa hạ...là những gam màu nóng để thuận lợi may mắn trên con đường làm ăn. Tránh sử dụng các bức tranh liên quan đến cây cối cỏ hoa hoặc tranh liên quan đến kim loại. 
  • Đối với người mệnh Hỏa thường lựa chọn tranh treo tường có màu sắc tím, hồng, đỏ. Theo quan hệ tương sinh, Mộc sinh Hỏa, do đó người mệnh Hỏa nên chọn các bức tranh đến màu sắc cây cỏ, lá cành để mang đến sự may mắn tốt lành. Nên tránh các loại tranh liên quan đến nước vì nước đại diện cho Thủy, Thủy khắc Hỏa.

Chọn tranh treo tường theo 12 con giáp

- Người tuổi Tý: Nên chọn tranh sơn hùng vĩ, tranh rồng khí...treo bên phải phòng khách, tính từ tường tính vào

- Người tuổi Sửu: Nên chọn tranh phong cảnh mùa xuân, cây lá cành, non xanh cỏ thắm nên treo theo hướng nam 

chon-tranh-treo-tuong-theo-phong-thuy-2

- Người tuổi Dần: Nên lựa chọn bức tranh về về sơn thủy, núi cao, hình hổ để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình hoặc các bức tranh về điền trạch, vượng nhân đình để khẳng định vị thế trong sự nghiệp

- Người tuổi Mão: Nên chọn tranh phong cảnh liên quan đến cúc báo an, hình ảnh trúc, mai, cúc, lan phú quý, treo tranh theo hướng Đông, Tây Nam tại phòng làm việc hoặc phòng khách kết hợp hài hòa cùng các đồ nội thất như bàn trà cao cấp, ghế sofa, thảm trải sàn. 

- Người tuổi Thìn: Nên treo các bức tranh về rồng xanh hí thủy, bách mã đồ, hồ quang sơn sắc, hoa mẫu đơn

 - Người tuổi Tỵ: Nên chọn các bức tranh liên quan đến cá chép ao sen, đại bàng, cá mập, hoa mẫu đơn treo tại phòng khách, phòng thờ hoặc phòng ngủ. Riêng tranh đại bàng chỉ nên treo tại phòng khách. 

- Người tuổi Ngọ: Nên chọn tranh liên quan đến tranh sơn thủy , trúc mai, tùng bách tại phòng khách hoặc phòng làm việc để đón may mắn, tài lộc

- Người tuổi Mùi: Treo các bức tranh về sơn thủy hữu tình, tranh về phật giáo, quan âm , cây cối hoa lá cành nó sẽ giúp gia chủ có nhiều tài lộc , phú quý giàu sang....nên treo tại phòng làm việc hoặc phòng khách là phù hợp nhất. 

- Người tuổi Thân: Nên chọn tranh về đàn dơi, tùng hạc, tùng trúc và đặt vị trí treo ảnh theo hướng đông bắc, bắc hướng tây phù hợp nhất

- Người tuổi Dậu: Có thể chọn tranh về phượng hoàng, bách điểu, hoa mẫu đơn….tại phòng khách hoặc trung tâm căn phòng.

- Người tuổi Tuất: Nên chọn tranh về mẫu đơn hoặc treo tranh hoa điểu tranh sơn thủy theo hướng Đông, Đông Nam tại phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng làm việc

- Người tuổi Hợi: Nên chọn tranh liên quan đến mẫu đơn, cá chếp, song núi, tranh chữ theo vị trí hợp bản mệnh là tốt nhất. 

Những điều cần lưu ý khi chọn tranh treo tường cho phòng khách, phòng ngủ

- Không treo tranh sơn thủy hoặc tranh trừu tượng tại đầu giường ngủ gỗ tự nhiên sẽ tạo cảm giác áp lực, bị đè nặng khi ngủ nghỉ

- Không nên treo hình thú dữ, binh khí tại phòng khách. Đây là điều kiêng kỵ trong phong thủy, có thể mang đến tai họa không mong muốn cho gia đình

- Không sử dụng tranh có nhân vật xấu xí, dữ tợn tại phòng ngủ của trẻ em. Nên chọn những bức tranh có gam màu tươi sáng, đẹp xinh. 

chon-tranh-treo-tuong-theo-phong-thuy-4

- Không nên sử dụng tranh có màu sắc tăm tối, ảm đạm buồn bã. 

- Nên lựa chọn khung tranh có màu sắc, chất liệu phù hợp với bản mệnh gia chủ. 

- Lựa chọn tranh phù hợp ngũ hành, không lựa chọn những bức tranh trái mệnh. 

- Không sử dụng tranh về tôn giáo, thiên đường, thần phật tại phòng ngủ của người lớn. 

Xem thêm ==> BẠN ĐÃ BIẾT NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG PHÒNG KHÁCH HAY CHƯA?