Làm sao để phân biệt da thật và da giả?

Tìm hiểu phương pháp phân biệt da thật, da giả để tích lũy thêm kinh nghiệm mua sắm hàng hóa, tránh trường hợp bị "thổi giá" lên gấp 5,6 lần khiến bạn "tiền mất tật mang".


Ngày nay, chất liệu da ngày càng được sử dụng phổ biến. Người ta dễ dàng bắt gặp các sản phẩm thời trang làm từ da như áo da, quần da, túi xách, thắt lưng hay thậm chí là ví da...Ngoài ra, các sản phẩm ghế sofa da, ghế ăn bọc da, giường bọc da...được sử dụng khá nhiều trong không gian sống của các gia đình hiện đại. Chất liệu da ngày càng phổ biến, sản phẩm da dạng màu sắc và chất lượng. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, người tiêu dùng bị "hố" khi mua sản phẩm chất liệu giả da nhưng số tiền bỏ ra ngang bằng đồ da thật. Đây là một trong những trường hợp khá phổ biến do người tiêu dùng chưa thể phân biệt được đâu là da thật, đâu là da giả, dẫn đến tình trạng bị "qua mặt". 

phan-biet-da-that-da-gia-4

Đặc điểm của da thật, da giả

- Da thật: Các loại da thật được làm hoàn toàn từ da bò, da heo, da cừu, da trâu, da cá sấu...qua quá trình xử lý hóa chất để tạo ra những sản phẩm bóng, đẹp, bền và sang trọng. Các sản phẩm bằng da thật thường được ghi real leather, genuine leather, genuine leather (da bò), 100% leather…

- Da giả: Hai chất liệu giả da phổ biến nhất hiện nay là simili và PU. Simili là chất liệu da giá rẻ, cứng, bề mặt bóng nhờ phủ một lớp polyester. Da simili thường được may làm hàng chợ, rất dễ nhận biết bằng cách sờ trực tiếp. Trong khi đó, PU là chất liệu giả da cao cấp, nổi bật với ưu điểm mềm mại nên rất dễ nhầm với da thật. Tại Nội Thất M8, các sản phẩm làm từ simili hoặc PU khá phổ biến, bạn có thể ghé thăm cửa hàng và tham khảo các sản phẩm tại đây.

- Da tổng hợp: Ngoài ra thật, da giả, trên thị trường hiện nay còn suất hiện các sản phẩm làm từ da tổng hợp. Da tổng hợp được làm từ vụn da động vật, trải qua quá trình polyester và quá trình tạo vân nhuộm màu để tạo thành da tổng hợp hay còn gọi là da công nghiệp. 

 

Cách phân biệt da thật và da giả

- Kiểm tra bằng mắt thường: Các loại ghế sofa da, áo da, túi xách được làm từ da thật thường có lỗ chân lông. Trong khi đó, các sản phẩm làm từ simili thường không có lỗ chân lông, bề mặt bóng loáng, láng mịn. Kiểm tra bằng mắt là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, với các sản phẩm làm từ da thật cao cấp, bạn khó có thể phát hiện được lỗ chân lông do quá trình xử lý chuyên nghiệp khiến lỗ chân lông biến mất trên bề mặt sản phẩm. 

- Ngửi: Xuất phát từ nguồn gốc và nguyên liệu làm nên các sản phẩm từ da, bạn có thể phân biệt da thật, da giả thông qua hình thức ngửi mùi. Nếu da có mùi ngai ngái, hơi hôi của động vật thì là da thật. Ngược lại, da có mùi hóa chất đặt trưng hoặc mùi nhựa thì là giả da simili.

phan-biet-da-that-da-gia-1

- Thử làm ướt đồ da: Do da thật luôn hấp thụ độ ẩm nên nếu bạn nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt da thật trên ghế sofa da, để trong ít phút sẽ thấy nước bị lan rộng và thấm vào da. Ngược lại, da giả thường không thấm nước nên nước sẽ bị trượt khỏi bề mặt. 

phan-biet-da-that-da-gia-3

- Ấn tay vào đồ da: Các món đồ làm từ da thật khi dùng ngón tay ấn xuống sẽ có độ đàn hồi, phần da xung quanh nhón tay sẽ bị lõm xuống trong khi các đồ giả da sẽ không có được độ đàn hồi như da thật. 

- Màu sắc: Màu của da thật thường tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai. Ngược lại, giả da simili được thiết kế tạo vân và nhuộm màu nên màu sắc rất đa dạng, tươi sáng và có độ bóng cao. 

- Dùng tay sờ và cảm nhận: Đặt tay sờ lên bề mặt sản phẩm, nếu là da thật, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng, vào mùa đông, đồng thời da thật sẽ không mang đến cảm giác mát lạnh kể cả vào mùa đông. Trong khi đó, da giả khi sờ thường cảm nhận thấy độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa, nếu vào mùa đông, bạn sờ vào da giả sẽ cảm thấy lạnh hơn thông thường. 

- Đốt thử hoặc hơ lửa: Nếu như các sản phẩm làm từ da thật như sofa đơn bọc da, áo da, ví da...khi đốt hoặc hơ lửa có mùi xém cháy, mùi khét như tóc bị đốt thì da giả lại thường bị vón cục khi cháy và không có mùi khét tóc cháy.

phan-biet-da-that-da-gia-5

Những điều cần lưu ý khi sử dụng đồ da

- Nếu là túi xách làm từ da, không nên đựng quá nhiều đồ, có thể khiến túi bị biến dạng và dễ nát. 

- Các sản phẩm làm từ da như áo khoác da, ghế sofa da không nên để dưới ánh nắng mặt trời vì có thể làm mất đi sự dẻo dai vốn có. 

- Tránh để các sản phẩm làm từ da như sofa da cao cấp, áo da, túi xách da...tại vị trí ẩm thấp hoặc có nước, đây là một trong những nguyên nhân khiến đồ da bị mốc, hư hỏng. 

- Không để trẻ vui chơi đùa nghịch vẽ nguệch ngoạc hoặc làm đổ mực lên bề mặt ghế sofa da, ghế ăn bọc da hoặc áo da, túi xách da...

- Tránh để đồ da tiếp xúc với hóa chất axit hoặc kiềm. 

- Trong trường hợp da có vết trầy xước, nên dùng xi cùng màu da để đánh bóng và làm mờ vết xước. 

- Nếu làm rơi rớt đồ ăn nước uống lên bề mặt da, nên lau sạch, làm sạch nhanh nhất có thể, tránh để vết bẩn tồn đọng quá lâu trên da.