Hướng dẫn cách làm mờ vết trầy xước trên các chất liệu khác nhau

Cùng Nội Thất M8 đi tìm "bí quyết" làm mờ vết trầy xước trên các chất liệu khác nhau như kính, da, đá, gỗ, kim loại.... để có thêm kinh nghiệm sửa chữa và làm sạch đồ dùng trong nhà mà không tốn quá nhiều chi phí nhé. 


Những chất liệu thường bị trầy xước trong nhà bạn

Do vô tình hoặc để quá lâu nên những đồ vật trong nhà bạn xuất hiện các vết trầy xước không mong muốn? Điều này không chỉ làm giảm giá trị sản phẩm mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có của nó. Trên thực tế, có rất nhiều đồ vật bị trầy xước trong nhà bạn, từ màn hình của chiếc smartphone yêu quý, bề mặt kính trong nhà tắm, cho đến bàn trà gỗ, bàn ăn mặt đá, ghế inox, sofa da....tất cả đều dễ dàng bị xước. 

Nguyên nhân khiến các đồ vật trong nhà bị xước thường do rơi rớt, va chạm, chà sát hoặc do thú cưng cào rách, do trẻ vui chơi đùa nghịch hoặc do các vật nhọn sắc chà sát. Rõ ràng, các chất liệu bị trầy xước bao gồm:

- Kính

- Da

- Gỗ

- Kim loại: inox, sắt...

- Đá...

Cách làm mờ vết trầy xước đơn giản và hiệu quả

M8 Mách bạn cách làm mờ các vết trầy xước trên các chất liệu khác nhau, cụ thể:
- Đối với bề mặt kính: 

+ Sử dụng kem đánh răng: Sử dụng khăn mềm + một chút kem đánh răng chà nhẹ vào mặt kính bị xước nhiều lần, sau đó lau lại với khăn ẩm cho thật sạch. 

lam-mo-vet-tray-xuoc-tren-cac-chat-lieu-khac-nhau-1

+ Dùng khăn mềm + một chút dầu thực vật lau đi lau lại nhiều lần trên vết kính trầy xước. Đây là phương pháp hữu hiệu đối với các vết xước nhỏ trên gương, mặt bàn trà kính, bàn ăn, cửa sổ hoặc điện thoại... 

+ Trộn hỗn hợp kem vaseline + baking soda + chút nước tạo dung dịch đặc quánh, sau đó bôi nhẹ lên bề mặt kính rồi dùng khăn lau sạch. 

- Đối với bề mặt da:

+ Sử dụng khăn mềm thấm một chút dầu thực vật lên bề mặt da bị trầy xước, lau lại nhiều lần để vết xước biến mất. 

+ Dùng tăm bông hoặc bông gòn nhỏ thấm sơn móng tay (tương đồng với màu da cẩn xử lý) rồi chấm nhẹ đều lên các vết trầy xước da

lam-mo-vet-tray-xuoc-tren-cac-chat-lieu-khac-nhau-4

- Đối với bề mặt gỗ: 

+ Dùng bút màu hoặc bột màu tương đồng với màu sơn để bôi lên vết xước trên mặt bàn làm việc, bàn gỗ văn phòng, ghế ăn, bàn trà..., sau đó phủ một lớp sơn móng tay không màu để làm sạch lớp xước sơn bên ngoài các vật dụng làm từ gỗ. 

+ Dùng bã cà phê còn ướt chà nhẹ lên mặt gỗ trong một thời gian nhất định, sau đó đợi bã cà phê khô dùng khăn mềm lau sạch. Đây là cách làm hiệu quả đối với các vết xước nhẹ. 

- Đối với bề mặt nhựa:

+ Dùng máy sấy tóc ở chế độ nhiệt thấp, thổi dọc theo vết xước trong 10-15 phút, sau đó phủ một lớp sơn móng tay không màu để vết xước biến mất. 

+ Dùng kem đánh bóng xe hơi phủ đều lên bề mặt nhựa bị xước, để khô sau đó lau sạch bằng khăn mềm. 

- Đối với bề mặt kim loại: Sắt, inox...

+ Dùng kem đánh răng bôi trực tiếp lên vết xước, sau đó dùng bàn chải lông mềm hoặc khăn mềm lại đi lau lại nhiều lần. Cuối cùng lau sạch bằng khăn khô. 

+ Nhúng một miếng chanh vào muối rồi chà sát vào bề mặt bị xước nhiều lần để làm mờ các vết trầy xước, lấy lại vẻ đẹp sáng bóng cho món đồ của bạn. 

+ Ngâm thép không gỉ trong giấm: Các món đồ inox nhỏ nhẹ bạn có thể ngâm trong giấm trong khoảng vài giờ, sau đó rửa sạch rồi lau khô, chắc chắn các vết trầy xước sẽ biến mất. Đây là phương pháp hữu hiệu đối với chân bàn trà inox, chân bàn ăn hiện đại, ghế ăn hoặc các món đồ trưng bày làm từ inox. 

lam-mo-vet-tray-xuoc-tren-cac-chat-lieu-khac-nhau-3

Những lưu ý khi vệ sinh làm sạch vết trầy xước cho đồ vật trong nhà

- Trong quá trình vệ sinh làm mờ vết xước, bạn cần lau sạch các chất dư thừa còn đọng lại, đảm bảo đồ vật được khô ráo.

- Nếu phát hiện vết trầy xước, cần xử lý càng sớm càng tốt, tránh để vết xước tồn tại quá lâu khiến bụi bẩn bám vào khó làm sạch hơn. 

- Không sử dụng hóa chất tẩy rửa bừa bãi có thể khiến đồ vật bị hư hỏng nặng hơn. 

Tham khảo thêm ==> TUYỆT CHIÊU LÀM SẠCH GIẤY DÁN TƯỜNG BẠN NÊN BIẾT