Đồ da bị xước, xử lý thế nào?

Tại sao đồ da bị xước? Mặc dù bạn rất cẩn thận, nhưng vẫn không thể tránh khỏi những tác động không mong muốn khiến các món đồ da trong nhà bạn bị trầy xước hư hỏng. Vậy cách khắc phục như thế nào? Hãy tham khảo ngay những nội dung dưới đây nhé.


Các món đồ làm từ da luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt đối với mỗi chúng ta. Từ các món đồ đồng hành cùng ta mỗi ngày như ví, thắt lưng, áo da, giầy, túi xách...cho đến ghế da, sofa da trong nhà, ghế da trong ô tô...đều mang đến vẻ đẹp sang trọng cùng đẳng cấp nhất định cho chủ nhân. Các món đồ da rất đẹp, nhưng lại đòi hỏi quá trình vệ sinh bảo dưỡng khắt khe. Nếu bạn sửa dụng và bảo quản không đúng cách có thể gây nên các hiện tượng đồ da bị nổ, bị mốc, bị trầy xước hư hỏng gây mất thẩm mỹ và giảm giá trị sản phẩm. 

Trong bài viết này, Nội Thất M8 sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức liên quan đến cách xử lý đồ da bị xước để bạn có thêm kinh nghiệm bảo dưỡng các món đồ yêu quý của mình. 

xu-ly-sofa-da-bi-xuoc-2

Nguyên nhân khiến đồ da bị xước

Các món đồ da như quần áo da, túi xách, ghế da, sofa...bị trầy xước do đâu? Bạn đã biết nguyên nhân thực sự hay chưa?

- Một trong những lý do rất đơn giản khiến đồ da trầy xước là do sau quá trình sử dụng lâu, chất da không được bảo dưỡng cẩn thận nên độ bền giảm, dễ bị trầy xước vì va chạm nhẹ. 

- Trẻ em hiếu động, tinh nghịch, trong lúc vui chơi vô tình cầm vật nhọn làm trầy xước bề mặt da.

- Hoặc do móng tay bạn vô tình quệt ngang đồ da. 

- Việc va chạm, chà sát đồ da với các đồ vật khác cũng có thể gây nên những vết trầy xước không mong muốn

- Do vật nuôi trong nhà cào xước. Trường hợp này thường xảy ra với ghế sofa da trong phòng khách.

Cách đánh bay vết trầy xước trên đồ da

- Sử dụng vasellin: Dùng tăm bông thấm dung dịch vasellin thoa đều lên vết xước để khôi phục vẻ đẹp sang sáng bóng cho đồ da. 

- Dùng dầu thực vật hoặc dầu ăn dành cho bé nhỏ lên tăm bông hoặc miếng bông gòn nhỏ, chà vào vết xước rồi lau theo hình tròn sau đó lau khô, vết trầy xước sẽ biến mất ngay lập tức. 

xu-ly-sofa-da-bi-xuoc-3

- Dùng sơn móng tay: Lấy sơn móng tay không màu kết hợp khăn mềm thấm rồi lau đều trên vết xước trên ghế bọc da. Sơn móng tay sẽ giúp các vết xước trên ghế da của bạn mờ đi rất nhiều. 

- Dùng sáp ong hơ trên lửa rồi bôi lên lớp da bị xước, dùng khăn sạch lau nhẹ để làm mờ vết xước. 

- Dùng kem lanolin: Kem lanolin là sản phẩm chuyên dụng để xử lý các vết xước sâu trên bề mặt da. Bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ bôi lên vùng da bị xước, sau đó dùng khăn sạch lau dọc theo vết xước để vết xước mờ, biến mất. 

- Dùng dầu oliu: Trước tiên, bạn cần làm sạch bề mặt vùng da bị xước bằng khăn nhúng nước ấm. Sau đó sử dụng khăn mềm thấm oliu chà nhẹ nhiều lần lên vết xước. Cuối cùng sử dụng khăn giấy khô để lau sạch vết dầu oliu còn vướng lại. 

 

Làm gì để giữ gì các món đồ làm từ da luôn đẹp bóng bền lâu?

Không để các vật nhọn sắc gần ghế da, sofa da cao cấp hoặc các món đồ nội thất làm từ da. 

Đối với các món đồ da nhỏ gọn như giày, túi xách, quần áo da: Không nên gấp đồ để lâu vì có thể tạo nên những vết gấp kém thẩm mỹ. Tốt hơn hết bạn hãy treo đồ trên móc áo để đảm bảo độ phẳng đẹp cho đồ đạc. 

xu-ly-sofa-da-bi-xuoc-4

Hạn chế giặt giũ đồ da với nước quá nhiều lần. Không sử dụng hóa chất tẩy rửa bừa bãi có thể gây mất màu hoặc hư hỏng nổ da. 

Không là đồ da, không để đồ tại nơi có nhiệt độ cao hoặc nơi nhận ánh sáng trực tiếp của mặt trời. 

Không để thú nuôi đùa nghịch cao xước da.

Trên đây là những biện pháp vệ sinh xử lý vết trầy xước trên mọi loại da như da sơn, da lộn, da sáp, da mộc....

Tham khảo thêm => MÁCH BẠN CÁCH XỬ LÝ ĐỒ DA BỊ NỔ